Tại sao ăn rau muống bị sẹo lồi?

Một câu hỏi luôn được rất nhiều chị em quan tâm là tại sao ăn rau muống bị sẹo lồi? Để  biết liệu việc ăn rau muống có phải là nguyên nhân chính dẫn đến sẹo lồi không chúng ta cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi này nhé!

Ăn rau muống bị sẹo lồi hay không

Rau muống là một loại thực phẩm vô cùng thân quen trong các bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Rau muống có tính lành, chứa nhiều chất xơ có khả năng chữa trị vùng da đã bị tổn thương. Rau muống còn có khả năng tái tạo tế bào mới rất tốt. Nhưng khả năng làm tăng làm lành ra quá nhiều khiến cho nhiều người nghĩ rằng rau muống là nguyên nhân dẫn đến sẹo lồi hình thành.

Sẹo lồi hình thành như thế nào?

Sẹo lồi xuất hiện là do sự quá mức tăng sinh của collagen lành tính. Quá trình thừa mô đối với các tổnn thương trên da trong khi hồi phục vết thương đã hình thành lên sẹo lồi. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sẹo lồi là do da bị tổn thương:

  • Các vết chấn thương, rách da do tai nạn
  • Do vết cắt trong phẫu thuật
  • Vùng da bị bỏng
  • Vấn đề do nhiễm trùng hay do mụn
  • Nguyên nhân chính là người do di truyền hoặc có cơ địa sẹo lồi
  • Độ sâu rộng và kích thước của vết thương
  • Do có vật lạ dưới da nên khi vết thương phục hồi sự tăng sinh của các collagen lành tính làm liền vết thương, đồng thời bao phủ cả vật lạ dẫn đến sẹo lồi.
  • Dinh dưỡng là một nguyên nhân rất nhỏ trong quá trình sẹo lồi hình thành. Yếu tố này chỉ ảnh hưởng đên sự phục hồi vết thương nhanh hay chậm,sự tăng sinh nhiều hay ít của các collagen.

Ăn rau muống bị sẹo lồi không?

Như chúng ta tìm hiểu ở trên thì dinh dưỡng có ảnh hưởng đến quá trình xuất hiên của sẹo lồi song sự ảnh hưởng đó rất nhỏ. Chưa có một công trình nghiên cứu hay một nhà khoa học nào khẳng định  được rằng ăn rau muống bị sẹo lồi hay không. Và với trường hợp của người bị cơ địa sẹo lồi hay di truyền thì không ăn rau muống thì khả năng bạn bị sẹo lồi vẫn rất cao. Vì vậy điều quan trọng bạn cần làm là hạn chế các vết thương trên da để giảm đi khả năng bị sẹo lồi.

Thực hư chuyện ăn rau muống bị sẹo lồi

Dù vậy, những kinh nghiệm đã được đúc kết từ ông cha không phải hoàn toàn không có căn cứ. Rau muống vốn có khả năng kích thích các sợi collagen sản sinh làm cho vùng da tại vết thương đầy lên. Nhưng trật tự của các sợi này lại được sắp xếp chồng chéo và lộn xộn không theo bất kỳ một quy tắc nào. Chính hiện tượng này đã làm các mô xơ cứng xuất hiện tại khu vực tổn thương da tạo lên sẹo lồi. Sẹo lồi không hề mờ đi theo thời gian mà nó sẽ trở lên thâm và cứng hơn.
Ăn rau muống bị sẹo lồi là không khoa học nhưng bạn vẫn nên kiêng ăn và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để vết thương mau lành cũng như giảm một phần nguy cơ bị sẹo lồi. Nếu bạn là người có cơ địa sẹo lồi thì khi da có sự tổn thương thì nên đi khám và xin tư vấn của bác sĩ để có cách chăm sóc vết thương phù hợp nhất.