Bảng cân nặng chuẩn thai nhi theo tuần tuổi mới nhất 2019

Bảng cân nặng thai nhi 2019 chính là trợ thủ đắc lực để theo dõi tình trạng phát triển của bé. Hãy tham khảo bài viết sau để có được những kiến thức hữu ích.Mỗi thai nhi đều là một cá thể riêng biệt nên tốc độ phát phát triển cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng đã nghiên cứu và đặt ra những tiêu chuẩn nahats định để xác định được cân nặng, chiều cao để biết được tình trạng sức khỏe của bé. Bảng cân nặng thai nhi 2019 chính là công cụ, cơ sở chuẩn xác nhất để theo dõi sức khỏe mẹ và bé bình thường hay không.

Bảng cân nặng thai nhi 2019 chuẩn theo tuần

Cân nặng của thai nhi sẽ được theo dõi và đo theo những cách khác nhau ở từng giai đoạn. Cụ thể như sau:

  • Thai nhi ở trước 20 tuần tuổi thường cuộn tròn mình bên trong bụng mẹ nên thường được đo bằng cách tính từ đầu đến mông, hay còn được gọi là đo chiều dài đầu mông.
  • Khi bắt đầu sang tuần thứ 20, khi đo chiều dài thai nhi sẽ tính từ đầu cho đến gót chân. Giai đoạn này kích thước và cả cân nặng của thai nhi sẽ tăng dần đều theo từng ngày.
  • Bước sang tuần thứ 30, cân nặng và chiều dài của bé sẽ tăng trưởng ở mức tối đa để chuẩn bị chào đời.

Lưu ý, bảng cân nặng thai nhi 2019 là những chỉ số để mẹ tham khảo theo tiêu chuẩn WHO trong năm nay. Đây không phải là một bảng cân nặng cứng nhắc mà mẹ bắt buộc phải đạt đủ theo đúng số liệu bằng mọi giá. Bởi vì, ở những giai đoạn đầu của thai kỳ, thai nhi mới chỉ là một bào thai bé xíu, cân nặng và chiều cao cũng đã có những sự khác biệt.

Thai nhi ở tuần thứ Chiều dài Cân nặng
Tuần thứ 8 1.6cm 1gr
Tuần thứ 9 2.3cm 2gr
Tuần thứ 10 3.1cm 4gr
Tuần thứ 11 4.1cm 7gr
Tuần thứ 12 5.4cm 14gr
Tuần thứ 13 7.4cm 23gr
Tuần thứ 14 8.7cm 43gr
Tuần thứ 15 10.1cm 70gr
Tuần thứ 16 11.6cm 100gr
Tuần thứ 17 13cm 140gr
Tuần thứ 18 14.2cm 190gr
Tuần thứ 19 15.3cm 240gr
Tuần thứ 20 16.4cm 300gr
Tuần thứ 21 25.6cm 360gr
Tuần thứ 22 27.8cm 430gr
Tuần thứ 23 28.9cm 501gr
Tuần thứ 24 30cm 600gr
Tuần thứ 25 34.6cm 660gr
Tuần thứ 26 35.6cm 760gr
Tuần thứ 27 36.6cm 875gr
Tuần thứ 28 37.6cm 1005gr
Tuần thứ 29 38.6cm 1153gr
Tuần thứ 30 39.9cm 1319 gr
Tuần thứ 31 41.1cm 1502gr
Tuần thứ 32 42.4cm 1702gr
Tuần thứ 33 43.7cm 1918 gr
Tuần thứ 34 45cm 2146gr
Tuần thứ 35 46.2cm 2383gr
Tuần thứ 36 47.4cm 2622gr
Tuần thứ 37 48.6cm 2859gr
Tuần thứ 38 49.8cm 3083gr
Tuần thứ 39 50.7cm 3288gr
Tuần thứ 40 51.2cm 3462gr

Khi thai nhi tăng trưởng kích thước, các vùng da của mẹ sẽ chịu căng giãn, da ở đùi, ngực, bụng sẽ thiếu đi sự đàn hồi, collagen và các esletin dẫn đến tình trạng đứt gãy gây nên hiện tượng các vết rạn ở da. Mẹ bầu nên bổ sung các tinh chất dưỡng da dành cho bà bầu để hạn chế tối đa tình trạng này, tránh mất thẩm mỹ. Hãy tìm hiểu và mua một số sản phẩm ngăn ngừa rạn da hiệu quả, an toàn.

Yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi

Cân nặng của thai nhi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Các nguyên nhân cơ bản cụ thể như sau:

  • Di truyền, chủng tộc là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng, chiều cao của thai nhi.
  • Sức khỏe của bà bầu: Những bà bầu mắc chứng tiểu đường, béo phì thì khả năng sinh con lớn, nặng cân hơn những người bình thường.
  • Vóc dáng của mẹ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến bảng cân nặng thai nhi 2019.
  • Tốc độ tăng cân của mẹ bầu: Nếu trong thời gian mang thai mà mẹ tăng cân quá ít, thậm chí là không tăng cân thì  có thể khiến thai nhi thiếu cân hoặc suy dinh dưỡng. Ngược lại, nếu tăng quá nhiều cân thì thai có thể sẽ quá to khiến mẹ phải sinh mổ.
  • Thứ tự sinh con cũng quyết định cân nặng của con. Thông thường thai nhi thứ sẽ có xu hướng nặng hơn so với con đầu. Tuy nhiên, trong trường hợp sinh quá gần nhau thì bé thứ 2 cũng có khả năng nhẹ cân.
  • Số lượng thai nhi trong bụng mẹ bầu: Nếu là song thai, đa thai thì cân nặng của mỗi bé sẽ nhỏ hơn so với những trường hợp thông thường.
Yếu tố ảnh hưởng Bảng cân nặng thai nhi 2019
Yếu tố ảnh hưởng Bảng cân nặng thai nhi

Trong giai đoạn của thai kỳ, cân nặng của bé sẽ có tốc độ tăng khá nhanh và đạt đến mức cân nặng chuẩn cho đến lúc sinh. Điều này sẽ khiến mẹ bầu có cảm giác mệt mỏi, nặng nề và chân dễ bị sưng phù hơn. Mẹ bầu hãy ngâm chân thường xuyên bằng thảo dược để giảm tình trạng này một cách tối đa. Hãy tìm mua ngay những sản phẩm dành riêng cho bà bầu để trải nghiệm sự khác biệt.

Thai nhi phát triển nhanh hơn so với tiêu chuẩn

Trong trường hợp đối chiếu với bảng cân nặng thai nhi 2019 thấy bé phải triển nhanh hơn bình thường thì có sao không là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh. Thai nhi to là một trong những nguyên nhân khiến bà bầu khó sinh thường, dễ gây ra những tổn thương ở bộ phận sinh dục. Thậm chí, thai nhi thừa cân có thể dẫn đến tình trạng vỡ tử cung khi mẹ bầu bắt đầu chuyển dạ.

Yếu tố ảnh hưởng Bảng cân nặng thai nhi 2019
Cân nặng phát triển nhanh hơn tuổi thai

Ngoài ra, thai nhi thừa cân cũng sẽ đối diện với nhiều nguy cơ mắc bệnh khác. Ví dụ như các bệnh về hô hấp, hạ đường huyết, suy tim, suy tuần hoàn, hạ thân nhiệt…

Nếu không có kế hoạch bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý, sau khi chào đời thậm chí trẻ cũng sẽ rơi vào tình trạng béo phì. Theo đó, hậu quả của việc này là sinh ra nhiều bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư…

Thai nhi phát triển chậm có sao không?

Cũng như sự thừa cân ở thai nhi, việc thiếu cân cũng gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ yếu ớt, sức đề kháng kém hơn so với những bé phát triển bình thường. Tình trạng thiếu cân kéo dài còn khiến sau khi chào đời bé có nguy cơ cao mắc các bệnh như: Viêm phổi, hạ đường huyết, đa hồng cầu…

Có nhiều nghiên cứu về thai nhi nhẹ cân – thừa cân, họ chỉ ra rằng, sự phát triển không bình thường về cân nặng có thể khiến trẻ sau này bị giảm trí nhớ, chỉ số phối hợp vận động và IQ đều sẽ thấp hơn mức bình thường đối với những thai nhi đủ cân theo bảng cân nặng thai nhi 2019 bên trên.

Bảng cân nặng thai nhi 2019
Bảng cân nặng thai nhi phát triển chậm

Cân nặng của mẹ tác động đến sự phát triển thai nhi thế nào?

Dinh dưỡng dành cho phụ ở thời kỳ mang thai là vô cùng quan trọng. Nếu trong giai đoạn này mẹ bầu tăng quá ít cân sẽ khiến cho thai nhi không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để có thể phát triển và đạt được tiêu chuẩn như bảng cân nặng thai nhi 2019. Điều này còn dẫn đến nguy cơ sinh non ở bà bầu. Ngược lại, nếu mẹ bầu tăng cân quá nhanh sẽ gây bệnh tiểu đường thai kỳ, nguy cơ cao sẽ phải sinh mổ do bé quá lớn.

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu nên bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý để cân nặng chỉ nên tăng từ 10 – 12 kg. Trong các trường hợp thai đôi thì số cân nặng tăng lý tưởng nhất là từ 16 – 20 kg. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu có mức cân nặng bình thường chỉ nên tăng từ 1,5 – 2kg là tốt nhất cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Nếu tình trạng mẹ thiếu cân so với bình thường thì cần bổ sung thêm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe để tăng thêm khoảng 2,5kg. Đối với những người thừa cân thì chỉ nên tăng 0,5 kg ở mỗi tuần là phù hợp nhất.

Trên đây là bảng cân nặng thai nhi 2019 theo tiêu chuẩn WHO và những lời khuyên hữu ích giúp mẹ tăng cân một cách hợp lý trong suốt thời kỳ mang thai. Nếu mẹ sinh bé thiếu hoặc thừa cân cũng không cần quá lo lắng bởi có thể thay đổi chế độ ăn hàng ngày để kiểm soát tình trạng cơ thể nhé.

Related Posts

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh em bé? Dấu hiệu nhận biết bạn chuẩn bị sinh

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh? Để có được đáp án chính xác, các mẹ bầu hãy tham khảo các thông tin tại bài viết dưới…

di-tham-nguoi-bi-say-thai-co-bi-den-dui-nhu-loi-don-3

Đi thăm người bị sảy thai có bị đen đủi như lời đồn?

Liệu có nên đi thăm người vừa bị sảy thai hay không là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc, đặc biệt là các mẹ bầy. Cùng…

Dấu hiệu mang thai con trai

20 dấu hiệu mang thai con trai hay gái chính xác đến 99%

Bạn mong muốn biết giới tính của con yêu sớm nhưng lại không muốn siêu âm hoặc chưa đến thời điểm siêu âm. Vậy hãy lần theo…

Kinh nghiệm làm đẹp sau sinh: Da hết rạn thâm, dáng thon, eo nhỏ

Làm mẹ là quá trình hạnh phúc cũng như đầy hy sinh nhất trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Sau sinh, đa phần phụ nữ đều…

Phụ nữ 30 tuổi nên uống thuốc bổ gì

Phụ nữ 30 tuổi nên uống thuốc bổ gì để duy trì tuổi thanh xuân?

Phụ nữ 30 tuổi nên uống thuốc bổ gì là một trong những thắc mắc của rất nhiều chị em. Cũng bởi, đây là giai đoạn phụ…

18 dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ giúp chị em phán đoán chuẩn xác

18 dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ giúp chị em phán đoán chuẩn xác

Với 18 dấu hiệu có thai sớm nhất sau đây, bạn sẽ không cần đợi tới khi que thử thai hiện lên 2 vạch xuất hiện mà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *