Cách nuôi con kiểu Mỹ có thể áp dụng ở Việt Nam

Mỗi quốc gia khác nhau thường có một văn hóa khác nhau trong việc nuôi dạy con trẻ. Trong thời buổi hiện đại , các bậc làm cha làm mẹ ngoài việc nuôi dạy con theo phương pháp truyền thống thì sẽ tìm hiểu về những cách dạy con theo kiểu tiên tiến để con có thể phát triển toàn diện. Và việc nuôi con kiểu Mỹ ngày nay được áp dụng rất nhiều ở Việt Nam và đều mang lại kết quả rất đáng mong đợi.

Dạy con kiểu mỹ là một trong những cách dậy con hay được áp dụng nhiều trên các quốc gia trên thế giới. Tôn trọng sự độc lập của con, tôn trọng ý kiến của con, dậy con không áp lực… Đó là những phương pháp dậy con cực kỳ thông mình và đang có xu hướng được nhân rộng ở Việt Nam

1. Dạy con tính độc lập

Người Mỹ họ chú trọng rất lớn đến tính độc lập của trẻ, họ dạy trẻ tự làm mọi việc để trẻ quen dần. Các bố mẹ người Việt thì thường hay quá quan tâm đến trẻ, bao bọc trẻ khiến trẻ không hình thành được tính tự lập nên khi môi trường thay đổi thì trẻ rất khó để thích nghi. Việc áp dụng cách nuôi dạy trẻ tính độc lập theo kiểu Mỹ nên được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.

nuoi-con-kieu-my-1
Dạy trẻ tính độc lập theo kiểu Mỹ

2. Nuôi con không dùng đòn roi

Người Việt ta có câu Thương cho roi cho vọt, ý là có thương thì mới đánh. Những thực tế thì sao? việc dùng roi vọt với trẻ lại thường hay cho tác dụng ngược, trẻ sẽ tỏ ra sợ hãi, thay vì ngoan ngoãn nghe lời thì trẻ lại thường biểu hiện lầm lì khi bị đánh nhiều. Ngược lại người Mỹ không bao giờ đánh con, bởi đánh trẻ là điều phạm pháp và họ hướng tới việc phạt trẻ bằng những cách lí trí hơn. Cấm túc khi trẻ hư là cách phổ biến ở Mỹ. Nếu con hư sẽ không được ra ngoài chơi với mọi người, trẻ sẽ phải suy nghĩ và hối lỗi về việc mình làm. Ngoài ra đối với những đứa trẻ lớn hơn thì bố mẹ Mỹ thường cắt tiền tiêu vặt để cảnh cáo trẻ. Việc không dạy trẻ bằng đòn roi của người Mỹ cần được áp dụng ngay tại nước ta để hạn chế tình trạng trẻ bị bạo lực.

3. Tôn trọng những ý kiến mà con đưa ra, không ép buộc con làm theo ý mình

Người Mỹ thường rất tôn trọng ý kiến của con trẻ, chính điều này làm tăng thêm tình cảm giữa mọi người trong gia đình với nhau cũng như hình thành thói quen đưa ra ý kiến cho trẻ. Người Việt thì lại hay thích dạy con theo ý mình, nói gì là con phải nghe theo, ít khi lắng nghe ý kiến từ con, chính điều này dễ gây cho trẻ tâm lí tự ti và dần không dám nêu ý kiến của mình. Việc không ép buộc trẻ là cách nuôi dạy cần được bố mẹ Việt Nam hiểu và làm theo.

nuoi-con-kieu-my-2
Không ép buộc trẻ tôn trọng ý kiến của trẻ

4. Trong giáo dục, không đặt nặng vấn đề điểm số

Hẳn là bố mẹ bạn luôn dạy bạn phải được điểm cao trong các kì thi và điều này vô tình khiến trẻ cảm thấy rất áp lực. Người Mỹ lại khác, họ không quá coi trọng điểm số mà cái họ khuyến khích trẻ là ở tính sáng tạo và sự hiểu biết. Nếu bố mẹ Việt cũng hiểu được và áp dụng điều này cho trẻ thì thật tốt, sẽ không thấy Việt các trẻ gồng mình cắp từng ba lô nặng tới trường hay căng thẳng trong các kì thi, học tập máy móc chỉ mong điểm cao.

nuoi-con-kieu-my-3
Khuyến khích tính sáng tạo của trẻ

Trên đây là 4 cách nuôi con kiểu Mỹ có thể áp dụng ở nước ta. Chỉ cần bố mẹ tìm hiểu và hướng dẫn con trẻ theo những cách trên thì chắc chắn con bạn sẽ phát triển hoàn thiện cả về trí tuệ lẫn tâm hồn.

Related Posts

con-sinh-nam-2023-hop-voi-bo-me-tuoi-gi-anh-bia

Giải đáp con sinh năm 2023 hợp với bố mẹ tuổi gì?

Con sinh năm 2023 hợp với bố mẹ tuổi gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều cha mẹ quan tâm khi có ý định mang thai…

bo-me-menh-thuy-sinh-con-menh-gi-5

Để vượng khí lộc, bố mẹ mệnh Thủy sinh con mệnh gì hợp?

Theo Ngũ hành, thiên can – địa chi thì mệnh sinh có thể quyết định được phần lớn cuộc đời sướng khổ hay gặp nhiều bất hạnh….

sinh-con-thang-9-nam-2023-ngay-nao-tot-12

Giải đáp sinh con tháng 9 năm 2023 ngày nào tốt? Gợi ý giờ đẹp sinh con

Khi sinh con tháng 9 năm 2023 ngày nào tốt, giờ nào đẹp? là vấn đề nhiều bố mẹ đang quan tâm khi đang chuẩn bị đón…

sinh-con-thang-6-nam-2023-ngay-nao-tot-anh-bia

Giải đáp sinh con tháng 6 năm 2023 ngày nào tốt?

Sinh con tháng 6 năm 2023 ngày nào tốt, giờ nào tốt? Đây là một vấn đề được khá nhiều các bậc cha mẹ quan tâm chuẩn…

sinh-con-thang-8-nam-2023-ngay-nao-tot-anh-bia

Giải đáp sinh con tháng 8 năm 2023 ngày nào tốt?

Sinh con tháng 8 năm 2023 ngày nào tốt? Đây là câu hỏi được khá nhiều bậc cha mẹ quan tâm khi lựa chọn ngày sinh hoặc…

thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng cả tháng không ngán

Dinh dưỡng là một trong yếu tố quan trọng và cần thiết để trẻ nhỏ phát triển toàn diện. Theo các chuyên gia hàng đầu về dinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *