Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi đúng khoa học – Tốt cho con

Trẻ lên 4 tuổi là giai đoạn có nhiều sự chuyển biến rõ rệt trong tâm lý, tính cách và sự phát triển đang lớn dần của não bộ. Bé thích tự lập hơn trong mọi việc, cảm xúc và cái tôi cũng rõ ràng hơn. Do vậy, nhiều bố mẹ cảm thấy băn khoăn, lo lắng làm sao để hiểu bé và dạy bé phát triển đúng hướng. Vậy trẻ em 4 tuổi đang cần gì và nên được dạy gì ?

Xem thêm: Trẻ 4 tuổi nên học gì

Thực ra điều quan trọng nhất trong giai đoạn này chính là dạy con sự sáng tạo, khuyến khích sự sáng tạo cho con mọi lúc, mọi nơi và với bất kì sự vật, sự việc trong cuộc sống. Bởi lẽ, não bộ của bé đang bước đến giai đoạn không chỉ khám phá mà còn biết suy nghĩ, phán đoán và tìm tòi nhiều hơn về hiện tượng, môi trường xung quanh. Sự sáng tạo cho phép bé liên tục tư duy, động não khi nhìn thấy, nghe thấy hoặc nhận thấy những điều mới lạ. Các bậc cha mẹ nên nhận biết điều đó và hãy tạo mọi điều kiện cho con được thỏa sức khám phá với sự sáng tạo của mình.

tạo điều kiện cho con được thỏa sức khám phá với sự sáng tạo của mình
Tạo mọi điều kiện cho con được thỏa sức khám phá với sự sáng tạo của mình.

Phương pháp giáo dục về sự sáng tạo nên được áp dụng thay vì bắt con học theo cách ghi nhớ quá nhiều, hay sự làm theo máy móc. Theo đó, để trẻ được phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ, bố mẹ nên tập trung khuyến khích trẻ được thoải mái thắc mắc về mọi thứ, không ép buộc hay gò bó trẻ, không tạo áp lực khiến cho trẻ không dám vượt qua những tiêu chuẩn mà bố mẹ  thiết lập trước. Thực sự hiện nay có một số tiêu chuẩn sai lầm khi nhiều bậc cha mẹ dạy con phải răm rắp nghe theo ý của mình, của người lớn tuổi mà không được phép tranh luận lại. Điều này sẽ kìm hãm đi sự sáng tạo mà lẽ ra trẻ nên được định hướng phát triển.

Vậy nên, các bậc cha mẹ cũng nên có cách suy nghĩ thoáng hơn trong việc trẻ em được phép thắc mắc ngược lại chứ không phải là sự hỗn láo, hãy học cách tâm sự và tranh luận cùng con để con được thông minh và sáng tạo hơn trong cách tư duy.

Cho trẻ chơi những trò kích thích tư duy sáng tạo
Cho trẻ chơi những trò chơi kích thích tư duy sáng tạo

Giải đố thường xuyên cùng con cũng là một phương pháp khoa học kích thích tư duy của não bộ, bố mẹ nên đặt ra những câu đố thông minh và vui vẻ cùng con giải đáp, như vậy bé sẽ học được cách suy nghĩ cũng như suy luận nhiều hơn. Ngoài ra, khi bé hỏi về điều gì, dù cho bố mẹ có biết đáp án hay không cũng nên lắng nghe và nghiêm túc cùng con nghĩ ra câu trả lời. Đó chính là cách để dạy trẻ phát huy tính chủ động, tự giác trong việc giải quyết vấn đề sau này.

Giai đoạn này, cha mẹ cũng nên dạy con tính tự lập bằng cách cho con tự làm những việc đơn giản như đánh răng, gấp quần áo, mặc quần áo hay cất sách vở học tập.. Khuyến khích bé hòa đồng, cởi mở trong các mối quan hệ với bạn bè, thầy cô… từ đó giúp bé biết cách cư xử hơn với tất cả mọi người. Các mối quan hệ tốt đẹp dần dần sẽ hình thành nên một nhân cách tốt đẹp cho bé.

Nuôi con tốt không chỉ là dạy con theo thật nhiều phương pháp mà quan trọng là trải nghiệm và lớn lên cùng con, học và vui chơi với con, khen ngợi và động viên con để con thấy mình được sống trong môi trường và lòng yêu thương vô điều kiện, đó là nền móng vững chắc cho con vững tin hơn sau này.

Related Posts

con-sinh-nam-2023-hop-voi-bo-me-tuoi-gi-anh-bia

Giải đáp con sinh năm 2023 hợp với bố mẹ tuổi gì?

Con sinh năm 2023 hợp với bố mẹ tuổi gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều cha mẹ quan tâm khi có ý định mang thai…

bo-me-menh-thuy-sinh-con-menh-gi-5

Để vượng khí lộc, bố mẹ mệnh Thủy sinh con mệnh gì hợp?

Theo Ngũ hành, thiên can – địa chi thì mệnh sinh có thể quyết định được phần lớn cuộc đời sướng khổ hay gặp nhiều bất hạnh….

sinh-con-thang-9-nam-2023-ngay-nao-tot-12

Giải đáp sinh con tháng 9 năm 2023 ngày nào tốt? Gợi ý giờ đẹp sinh con

Khi sinh con tháng 9 năm 2023 ngày nào tốt, giờ nào đẹp? là vấn đề nhiều bố mẹ đang quan tâm khi đang chuẩn bị đón…

sinh-con-thang-6-nam-2023-ngay-nao-tot-anh-bia

Giải đáp sinh con tháng 6 năm 2023 ngày nào tốt?

Sinh con tháng 6 năm 2023 ngày nào tốt, giờ nào tốt? Đây là một vấn đề được khá nhiều các bậc cha mẹ quan tâm chuẩn…

sinh-con-thang-8-nam-2023-ngay-nao-tot-anh-bia

Giải đáp sinh con tháng 8 năm 2023 ngày nào tốt?

Sinh con tháng 8 năm 2023 ngày nào tốt? Đây là câu hỏi được khá nhiều bậc cha mẹ quan tâm khi lựa chọn ngày sinh hoặc…

thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng cả tháng không ngán

Dinh dưỡng là một trong yếu tố quan trọng và cần thiết để trẻ nhỏ phát triển toàn diện. Theo các chuyên gia hàng đầu về dinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *