Cách nuôi dạy trẻ con thông minh phát triển tư duy sáng tạo

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình được phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, đặc biệt là trong giai đoạn bé đang lớn lên từng ngày, não bộ còn non nớt và không ngừng khám phá sự vật, sự việc xung quanh. Dạy trẻ biết sáng tạo, tư duy nên bắt đầu sớm ngay trong giai đoạn trẻ lên 3 – 4 tuổi. Bởi lúc này trẻ đã có nhiều chuyển biến rõ ràng trong tâm lý, cảm xúc, ngôn ngữ và nhất là khả năng suy luận, tư duy lôgic.

Vậy nên, bố mẹ hãy khuyến khích và tạo môi trường thật tốt cho con phát triển hết khả năng của mình, tạo dựng nền tảng vững chắc cho con bước vào những giai đoạn lớn hơn sau này.

Bố mẹ khuyến khích và tạo môi trường thật tốt cho con phát triển
Bố mẹ hãy khuyến khích và tạo môi trường thật tốt cho con phát triển

Xem thêm: trẻ 4 tuổi nên học gì

Đầu tiên, trẻ nên được học cách tự lập bằng việc cho con tự làm những công việc đơn giản thường ngày như đánh răng, rửa mặt, sắp xếp quần áo, sách vở… hoặc tự ăn khi có thể. Đồng ý là bố mẹ có thể che chở, chăm sóc và bảo bọc con nhưng cũng đừng nên giữ khư khư không cho con làm gì. Cứ như vậy trẻ sẽ học cách ỷ lại, không có tính tự giác và chủ động trong mọi việc. Hơn nữa, phương pháp này sẽ giúp con bạn trở nên nhanh nhạy và linh hoạt hơn ngay từ khi còn nhỏ.

Một phương pháp nữa cũng rất đơn giản giúp trẻ phát triển thông minh và lối tư duy sắc bén đó là tăng khả năng ngôn ngữ cho bé bằng cách nói chuyện với bé. Theo tâm lý học, giọng nói bố mẹ dễ gây ấn tượng và thu hút trí não của trẻ hơn, do đó nói chuyện với con chính là cách tốt nhất để truyền đạt cho con hiểu những điều nên làm và không nên làm.

Ở độ tuổi 3-4 tuổi, trẻ con cũng thường hiếu động và luôn tò mò về những điều mới lạ, lúc này bố mẹ hãy như một người bạn bên cạnh con, từ từ lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của con, kể cả những câu hỏi vu vơ nhất hay thậm chí bố mẹ đôi khi cũng không biết câu trả lời. Trường hợp này, hãy cũng con nghĩ ra đáp án, để kích thích trí não và tư duy linh động cho trẻ. Hãy tỏ ra thực sự quan tâm đến vấn đề trẻ hỏi, giải thích cặn kẽ và rõ ràng nhất có thể, đặc biệt đừng nên áp đặt lối suy nghĩ và bắt trẻ học theo những khuôn khổ không phù hợp với bé.

Bố mẹ có thể đọc sách hoặc truyện cho con
Bố mẹ có thể đọc sách hoặc truyện cho con nghe

Ngoài ra thay vì yêu cầu bé phải làm việc này việc kia, bạn có thể đưa ra lợi ích mà bé nhận được nếu như làm được việc đó, như vậy bé sẽ hứng thú và tự giác làm hơn. Bố mẹ cũng có thể đọc sách hoặc truyện cho con nghe, bé sẽ yêu thích và học được nhiều kiến thức hơn thông qua nội dung mỗi câu chuyện.

Chọn đồ chơi phù hợp cũng là một cách khéo léo để dạy trẻ tăng sự thông minh và độ linh hoạt. Càng chơi nhiều những trò chơi mang tính tìm tòi, tư duy sẽ khiến trẻ phát huy trí sáng tạo nhiều hơn và làm cho chỉ số thông minh cao hơn. Những đồ chơi ghép hình, lắp ráp là một ví dụ điển hình, đây là loại đồ chơi rất bổ ích, vừa tăng tư duy sáng tạo lại vừa lôi cuốn, hấp dẫn khiến cho các bé thích thú.

Nuôi dạy trẻ phát triển đúng hướng là cả một hành trình dài và kiên nhẫn, bố mẹ hãy là người đồng hành tin cậy cùng con trên con đường gian nan và cũng hạnh phúc này nhé !

Related Posts

con-sinh-nam-2023-hop-voi-bo-me-tuoi-gi-anh-bia

Giải đáp con sinh năm 2023 hợp với bố mẹ tuổi gì?

Con sinh năm 2023 hợp với bố mẹ tuổi gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều cha mẹ quan tâm khi có ý định mang thai…

bo-me-menh-thuy-sinh-con-menh-gi-5

Để vượng khí lộc, bố mẹ mệnh Thủy sinh con mệnh gì hợp?

Theo Ngũ hành, thiên can – địa chi thì mệnh sinh có thể quyết định được phần lớn cuộc đời sướng khổ hay gặp nhiều bất hạnh….

sinh-con-thang-9-nam-2023-ngay-nao-tot-12

Giải đáp sinh con tháng 9 năm 2023 ngày nào tốt? Gợi ý giờ đẹp sinh con

Khi sinh con tháng 9 năm 2023 ngày nào tốt, giờ nào đẹp? là vấn đề nhiều bố mẹ đang quan tâm khi đang chuẩn bị đón…

sinh-con-thang-6-nam-2023-ngay-nao-tot-anh-bia

Giải đáp sinh con tháng 6 năm 2023 ngày nào tốt?

Sinh con tháng 6 năm 2023 ngày nào tốt, giờ nào tốt? Đây là một vấn đề được khá nhiều các bậc cha mẹ quan tâm chuẩn…

sinh-con-thang-8-nam-2023-ngay-nao-tot-anh-bia

Giải đáp sinh con tháng 8 năm 2023 ngày nào tốt?

Sinh con tháng 8 năm 2023 ngày nào tốt? Đây là câu hỏi được khá nhiều bậc cha mẹ quan tâm khi lựa chọn ngày sinh hoặc…

thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng cả tháng không ngán

Dinh dưỡng là một trong yếu tố quan trọng và cần thiết để trẻ nhỏ phát triển toàn diện. Theo các chuyên gia hàng đầu về dinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *