Siêu âm – Cách tính tuổi thai theo tuần và tháng chính xác nhất

Cách tính tuổi thai theo siêu âm là điều nhiều bố mẹ rất quan tâm. Cùng chúng tôi tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây nhé!Thông qua cách tính tuổi thai theo siêu âm các bậc cha mẹ sẽ có được cái nhìn tổng quát nhất về con yêu khi còn nằm trong bụng mẹ cũng như nắm bắt được quá trình phát triển của con. Tham khảo bài viết dưới đây trong chuyên mục Sức khỏe mẹ và bé để biết các cách tính tuổi thai theo tuần và tháng chính xác nhất nhé!

Tuổi của thai nhi và ngày dự kiến sinh

Có rất nhiều cách tính tuổi thai theo siêu âm. Tuy nhiên, các cách khác nhau đều được thực hiện khác nhau cũng như có các hạn chế riêng. Vì vậy, bạn rất khó để có thể biết chính xác thai nhi đã ở trong bụng của mẹ được khoảng thời gian bao lâu rồi. Tham khảo một số cách sử dụng để tính tuổi thai nhi sau nhé!

Theo chu kỳ kinh nguyệt

Bên cạnh cách tính tuổi thai theo máy siêu âm thì tính theo chu kỳ kinh nguyệt được rất nhiều người lựa chọn vì đơn giản và dễ thực hiện. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường của người phụ nữ sẽ kéo dài từ khoảng 28 đến 32 ngày. Và để tiến hành thực hiện tính tuổi của thai nhi dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn phải biết được chính xác ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối của mình diễn ra.

Tính tuổi thai theo kỳ kinh nguyệt
Tính tuổi thai theo kỳ kinh nguyệt

Tính tuổi thai nhi được thực hiện theo công thức: số tháng từ kỳ kinh cuối x 4.

Vì 1 tháng sẽ có 4 tuần + 2 ngày, nên cứ mỗi 3 tháng, bầu lại thêm 1 tuần vào tuổi thai nhé! Để tính thời gian dự sinh của thai nhi, bạn có thể áp dụng công thức sau:

  • Ngày dự sinh thai nhi: ngày đầu tiên + 7 ngày
  • Tháng dự sinh thai  nhi: tháng của chu kỳ cuối – 3 tháng

Nếu như ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của bạn cuối là ngày 13/5, thì ngày dự sinh của bạn sẽ là ngày 20/2 của năm sau, và bé yêu của bạn đến ngày 15/9 sẽ được 17 tuần tuổi rồi đấy!

Tính tuổi thai nhi theo kỳ rụng trứng

Thông thường trứng rụng chỉ nằm trong tử cung của người phụ nữ khoảng 24 giờ để có thể phối hợp với tinh trùng và phát triển thành phôi thai. Vì vậy nếu như biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ dẫn tới thụ thai thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên thụ thai.

Thai nhi sẽ được phát triển trong tử cung của người mẹ 266 ngày kể từ ngày thụ thai ( khoảng 38 tuần). Bạn hoàn toàn có thể tính chính xác được tuổi thai cũng như ngày dự sinh của thai nhi. Tuy nhiên có rất nhiều người kinh nguyệt không đều hoặc không tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai cần được dựa vào ngày đầu lần kinh cuối hoặc siêu âm.

Cách tính tuổi thai theo máy siêu âm

Vậy máy siêu âm tính tuổi thai như thế nào được rất nhiều người quan tâm khi đi siêu âm. Cách tính tuổi thai theo máy siêu âm sẽ tính tuổi thai bằng cách đo chiều dài đầu mông. Công thức tính cụ thể như sau:

Tuổi thai = Chiều dài đầu mông + 6,5.

Bên cạnh đó, cách tính tuổi thai theo siêu âm được thực hiện bằng cách đo đường kính lưỡng đỉnh. Bác sĩ sẽ thực hiện đo qua siêu âm nơi lớn nhất tính từ trán ra gáy của thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng nên lưu ý các chỉ số siêu âm sẽ dần mất đi độ chính xác khi tới các tháng cuối thai kỳ.

Cách tính tuổi thai theo siêu âm
Cách tính tuổi thai theo siêu âm

Bởi vì ở giai đoạn cuối các bé thường phát triển nhanh và sẽ cho ra chỉ số chiều dài đầu mông hay cả đường kính lưỡng đỉnh lớn hơn. Tuy nhiên, nhiều trẻ khác lại có các chỉ số này nhỏ hơn. Với các tính tuổi thai theo siêu âm tương đối chính xác, nhưng mẹ bầu cũng nên lưu ý.  Khi tiến hành siêu âm thai, máy sẽ tiến hành đo về kích thước của thai nhi để tính tuổi thai dựa vào kích thước.

Nếu như tuổi thai do máy siêu âm tính nhỏ hơn với tuổi thai theo chu kỳ thì nghĩa là thai của bạn nhỏ hơn so với thực tế. Vì vậy, các mẹ bầu cần phải tăng cường tẩm bổ và nghỉ ngơi để thai nhi có thể phát triển tốt hơn. Ngược lại nếu như tuổi thai do máy siêu âm lại lớn hơn tuổi thai theo chu kỳ kinh cuối thì em bé của bạn đang phát triển tốt hơn so với tuổi thai thật.

Các công thức tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm

Cách tính tuổi thai theo siêu âm mà bạn không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai được nhiều người sử dụng thì: 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai; từ 7 đến 8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai.

Đo đường kính lưỡng đỉnh là phương pháp đáng tin cậy để bạn có thể xác định tuổi thai ở tuần thứ 20 đến 30. Sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này tăng dần và rất nhanh. Số đo chính xác nhất ở tuần 20 đến 24 và đo lại vào tuần 26 đến 30 tuần. Sau thời gian 30 tuần, độ chính xác khi đo bằng siêu âm sẽ giảm đi.

Công thức tính tuổi thai theo siêu âm
Công thức tính tuổi thai theo siêu âm

Đối với chiều dài đầu mông của thai nhi được đo khi thai 5 đến 12 tuần. Đo chiều xương đùi và vòng bụng thai có tác dụng tốt để kết hợp với đường kính lưỡng đỉnh.

Cách tính tuổi thai nhi dựa theo đường kính lưỡng đỉnh

Tuổi thai tính dựa trên đường kính lưỡng đỉnh như sau:

Tuổi thai (tuần) =(4×2)+5 khi BPD (cm) = 2xx

Tuổi thai (tuần) = (4×3)+3 khi BPD (cm) = 3xx

Tuổi thai (tuần) = (4×2)+2 khi BPD (cm) = 4xx

Tuổi thai (tuần) = (4×1)+1 khi BPD (cm) = 5xx

Tuổi thai (tuần) = (4×6/7/8/9) khi BPD (cm) = 6xx/7xx/8xx/9xx

Các chỉ số siêu âm thai nhi cũng sẽ mất dần đi độ chính xác trong các tháng cuối của. Bởi vì đây là giai đoạn có nhiều bé phát triển tốt sẽ có chiều dài đầu mông hay đường kính lưỡng đỉnh lớn, và một số bé lại có các chỉ số này nhỏ hơn.

Cách tính tuổi thai nhi dựa vào đường kính túi thai

Đối với cách tính tuổi thai dựa vào đường kính túi thai thì các chỉ số siêu âm sẽ cho bạn biết tương đối đúng về tuổi thai. Một số yếu tố đó là: đường kính túi thai, chiều dài đầu mông (CRL), đường kính lưỡng đỉnh (BPD).

Trong những tuần đầu tiên của giai đoạn mang thai thì đường kính túi thai là một chỉ số mang đến sự chính xác để bạn có thể biết được tuổi của thai. Cụ thể như sau:

  • Thai 4,5 tuần tương ứng với đường kính túi thai 5mm
  • Thai 5 tuần tương đương với đường kính túi thai 10mm
  • Thai 6 tuần tương đương với đường kính túi thai 20mm
  • Từ tuần thứ 6 trở đi thì túi thai khó có thể đo đường kính một cách chính xác.

Cách tính tuổi thai nhi dựa vào chiều dài đầu mông

Từ tuần thứ 6 của thai nhi, phôi thai có thể nhìn thấy rất rõ, nên bác sĩ có thể sử dụng chỉ số BPD hoặc CRL để có thể tính tuổi của thai nhi.

Tính tuổi thai theo chiều dài mông đầu
Tính tuổi thai theo chiều dài mông đầu

Cuộc sống ngày càng bận rộn và các chị em phụ nữ phải đối mặt với các vấn đề khác nhau. Chính vì vậy, nhu cầu để được trao đổi thông tin cũng như chia sẻ các kinh nghiệm trong cuộc sống được các chị em rất quan tâm. Website: deptuoi30.com là một trong những địa chỉ được rất nhiều người tìm kiếm hiện nay.

Đến với deptuoi30.com các chị em có thể tự do chia sẻ các vấn đề khác nhau trong cuộc sống như: làm đẹp, đời sống hay gia đình, sinh con… Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được sự tư vấn, hỗ trợ của những phụ nữ khác trong các vấn đề mà bạn quan tâm. Đồng thời biết được các cách tính tuổi thai theo tuần và tháng chính xác nhất.

Tính tuổi của thai nhi là một trong những yếu tố mà các bố mẹ rất quan tâm để biết được con yêu đã được hình thành và phát triển bao lâu. Đồng thời, có được sự chăm sóc cần thiết nhất cho con yêu, chuẩn bị cho sự chào đời của trẻ. Bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin về cách tính tuổi thai theo siêu âm cũng như các cách tính tuổi thai khác nhau. Hy vọng bạn đã bỏ túi cho mình những kinh nghiệm hữu ích cho sự phát triển toàn diện của con yêu nhé!

Related Posts

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh em bé? Dấu hiệu nhận biết bạn chuẩn bị sinh

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh? Để có được đáp án chính xác, các mẹ bầu hãy tham khảo các thông tin tại bài viết dưới…

di-tham-nguoi-bi-say-thai-co-bi-den-dui-nhu-loi-don-3

Đi thăm người bị sảy thai có bị đen đủi như lời đồn?

Liệu có nên đi thăm người vừa bị sảy thai hay không là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc, đặc biệt là các mẹ bầy. Cùng…

Dấu hiệu mang thai con trai

20 dấu hiệu mang thai con trai hay gái chính xác đến 99%

Bạn mong muốn biết giới tính của con yêu sớm nhưng lại không muốn siêu âm hoặc chưa đến thời điểm siêu âm. Vậy hãy lần theo…

Kinh nghiệm làm đẹp sau sinh: Da hết rạn thâm, dáng thon, eo nhỏ

Làm mẹ là quá trình hạnh phúc cũng như đầy hy sinh nhất trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Sau sinh, đa phần phụ nữ đều…

Phụ nữ 30 tuổi nên uống thuốc bổ gì

Phụ nữ 30 tuổi nên uống thuốc bổ gì để duy trì tuổi thanh xuân?

Phụ nữ 30 tuổi nên uống thuốc bổ gì là một trong những thắc mắc của rất nhiều chị em. Cũng bởi, đây là giai đoạn phụ…

18 dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ giúp chị em phán đoán chuẩn xác

18 dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ giúp chị em phán đoán chuẩn xác

Với 18 dấu hiệu có thai sớm nhất sau đây, bạn sẽ không cần đợi tới khi que thử thai hiện lên 2 vạch xuất hiện mà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *