Chia sẻ kinh nghiệm cách dạy con ngoan

Mỗi ông bố bà mẹ chúng ta đều có những cách dạy con theo cách riêng của mình và đều luôn muốn con mình ngoan ngoãn, lễ phép. Thực tế, con ngoan là cả một quá trình giáo dục đúng lúc, đúng cách chứ không phải là chuyện may mắn là con mình sinh ra đã là một đứa con ngoan. Sau đây, tôi xin đưa ra một số lời khuyên để nuôi dạy trẻ cư xử ngoan ngoãn, lễ phép ngay từ lúc còn nhỏ để các ông bố bà mẹ cùng nhìn nhận và suy ngẫm nhé!

Nhiều ông bố, bà mẹ chúng ta rất ngạc nhiên khi thấy chuyên gia chia sẻ là dạy con ngoan nhưng không cần dùng bất cứ hình phạt nào. Đó là  chúng ta nên đối xử với chúng bằng tình yêu thương và sự thấu hiểu chứ không phải dọa nạt, la mắng hay các biện pháp kỷ luật nào. Điều này không có nghĩa là bạn không đưa ra các quy tắc hành xử với chúng.

Đối xử với con bằng tình yêu thương và thấu hiểu
Đối xử với con bằng tình yêu thương và sự thấu hiểu

Bạn có thể đưa ra những quy tắc như không đánh em, không ra đường, không lấy trộm đồ người khác… nhưng không cần phải phạt trẻ  hay ép buộc chúng phải làm đúng các quy định đó. Khi phạt trẻ thì sẽ tạo cho chúng cảm giác sợ hãi, không an toàn, muốn che đậy, thay vào đó bạn nên quan tâm, yêu thương và trở  thành tấm gương để trẻ noi theo.

Chúng ta nên nhớ rằng, trẻ nóng giận thì chúng không học được gì. Thay vì phạt hay la mắng chúng thì nên đưa đến nơi yên tĩnh để chúng bình tâm lại, đây là cơ hội để bạn có thể thấu hiểu con mình hơn. Bạn nên tạo thói quen cho trẻ điều này giúp chúng xây dựng được những kỉ năng cơ bản, hoàn thiện nhân cách. Bạn có thể tức giận với việc trẻ quên cái này cái kia nhưng la mắng lại không làm chúng ghi nhớ được.

nên quan tâm đến cảm xúc của trẻ
Bố mẹ nên quan tâm đến cảm xúc của trẻ

Trước khi bạn đưa ra hướng dẫn hay yêu cầu đối với con mình thì nên cho chúng thời gian để làm quen và đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Thừa nhận rằng bạn sẽ muốn nhấn mạnh một vài quy tắc nhưng cũng phải quan tâm đến cảm xúc của trẻ để chúng cảm thấy mình được hiểu và từ đó chấp nhận những quy tắc được dễ dàng hơn.

Mỗi ông bố bà mẹ chúng ta hãy hướng dẫn trẻ học bài sớm để có thể truyền đạt thông điệp của bản thân dễ dàng nhất. Hãy luôn nhớ là những hành vi sai trái cũng là cách ứng xử theo nhu cầu chính đáng nào đó. Dù con mình có hành động sai thì chúng cũng có lí do riêng của mình. Lúc đó thì bạn nên quan sát, trò chuyện với con hoặc để thời gian cho trẻ khóc để giải phóng cảm xúc đang kìm nén của mình. Sau khi trẻ thỏa mãn nhu cầu trên thì chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái. Đồng thời, bạn nên trò chuyện để thấu hiểu con mình, khi bạn trở thành người bạn của trẻ thì chúng sẽ dễ dàng hợp tác hơn.

cho con thời gian làm quen và đánh thức ham muốn học hỏi
Cho con thời gian để làm quen và đánh thức ham muốn học hỏi

Chúng tôi vừa chia sẽ cho các bạn những phương pháp để nuôi dạy con ngoan. Hi vọng thông qua những điều trên thì bạn sẽ có phương pháp giáo dục con mình tốt hơn.

Related Posts

con-sinh-nam-2023-hop-voi-bo-me-tuoi-gi-anh-bia

Giải đáp con sinh năm 2023 hợp với bố mẹ tuổi gì?

Con sinh năm 2023 hợp với bố mẹ tuổi gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều cha mẹ quan tâm khi có ý định mang thai…

bo-me-menh-thuy-sinh-con-menh-gi-5

Để vượng khí lộc, bố mẹ mệnh Thủy sinh con mệnh gì hợp?

Theo Ngũ hành, thiên can – địa chi thì mệnh sinh có thể quyết định được phần lớn cuộc đời sướng khổ hay gặp nhiều bất hạnh….

sinh-con-thang-9-nam-2023-ngay-nao-tot-12

Giải đáp sinh con tháng 9 năm 2023 ngày nào tốt? Gợi ý giờ đẹp sinh con

Khi sinh con tháng 9 năm 2023 ngày nào tốt, giờ nào đẹp? là vấn đề nhiều bố mẹ đang quan tâm khi đang chuẩn bị đón…

sinh-con-thang-6-nam-2023-ngay-nao-tot-anh-bia

Giải đáp sinh con tháng 6 năm 2023 ngày nào tốt?

Sinh con tháng 6 năm 2023 ngày nào tốt, giờ nào tốt? Đây là một vấn đề được khá nhiều các bậc cha mẹ quan tâm chuẩn…

sinh-con-thang-8-nam-2023-ngay-nao-tot-anh-bia

Giải đáp sinh con tháng 8 năm 2023 ngày nào tốt?

Sinh con tháng 8 năm 2023 ngày nào tốt? Đây là câu hỏi được khá nhiều bậc cha mẹ quan tâm khi lựa chọn ngày sinh hoặc…

thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng cả tháng không ngán

Dinh dưỡng là một trong yếu tố quan trọng và cần thiết để trẻ nhỏ phát triển toàn diện. Theo các chuyên gia hàng đầu về dinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *