Hà Giang – Một nét đẹp không núi đá bạn nên khám phá

Hà Giang là điểm đến lý tưởng dành cho những người yêu thích khám phá nét đẹp tự nhiên, hoang sơ của thiên nhiên Việt Nam.

Bạn thường chỉ nghe đến Hà Giang với một cao nguyên núi đá hùng vĩ, những con đường đèo xuyên mây mù, một dòng sông Nho Quế uốn lượn theo khe núi nhưng có một Hà Giang được ít người nhắc tới hơn, ở bên kia của núi đá, đó là ruộng bậc thang Hoàng Su Phì.

Từ trung tâm thành phố Hà Giang, bạn đi theo hướng quốc lộ 2 và tỉnh lộ 177 khoảng hơn 100km là bạn sẽ đặt chân đến Hoàng Su Phì. Ruộng bạc thang huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang nằm trải dài chủ yếu trên địa bàn 6 xã Nậm Ty, Bản Luốc, Bản Phùng, Sán Sả Hồ, Hồ Thầu, Thông Nguyên với tổng diện tích khoảng 760ha.

Ha-giang-mot-net-dep-khong-nui-da

Những con đường hẹp bằng đất đôi khi chỉ rộng đủ 2 chiếc xe máy tránh nhau khiến cung đường Hoàng Su Phì thực sự là thách thức ngay cả với các xế đã có nhiều kinh nghiệm đi phượt. Khác với ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải hay Sapa, ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì có địa hình cao hơn, rộng hơn, mênh mông trải dài hơn khiến đây là một trong những danh lam thắng cảnh được giới trẻ đi phượt muốn tới nhất trong các địa danh của núi rừng Tây Bắc.

Xem thêm: Resort ở Phú Quốc

Ha-giang-mot-net-dep-khong-nui-da

Trải qua hàng trăm năm kiến tạo, sự hùng vĩ của thiên nhiên dưới bàn tay khéo léo, cần mẫn của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã biến thành một bức tranh thiên nhiên khổng lồ đầy màu sắc. Ruộng bậc thang lúc treo leo trên đỉnh núi, lúc lại trải dài bên cạnh con suối thơ mộng. Điểm xuyết trong sự hùng vĩ là những người nông dân nhỏ bé, cặm cụi thu hoạch trong mùa lúa chín, hay cần mẫn lội nước gieo những chân mạ một cách thoăn thoắt mong một mùa màng mới bội thu. Đâu đó, bên cạnh những ruộng lúa chín vàng bạt ngàn là một căn nhà nhỏ của vợ chồng nọ cùng hai đứa con thơ. Người chị bế người em đứng tựa cột nhà ngóng trông bố mẹ đang thu hoạch.

Xem thêm: Địa điểm nghỉ dưỡng ở Hà Nội

Ha-giang-mot-net-dep-khong-nui-da

Trên chiếc xe máy của mình, bạn sẽ đi xuyên qua địa bàn các bản làng của người La Chí, người Dao, người Nùng, người Mông khiến cuộc đi chơi khám phá của bạn cũng như một cuộc du lịch văn hóa, mỗi dân tộc đều có một nét đẹp và cái hồn riêng. Họ có những bộ trang phục riêng, nghi lễ cúng bái riêng, những món ăn đặc trưng riêng mà bản thân bạn nếu chỉ đi qua đây một vài lần cũng không thể nào hiểu hết được.

Nếu bạn không có thời gian đi hết được tất cả các bản có ruộng bậc thang của Hoàng Su Phì thì bạn nhất định phải đến bản Phùng. Từ bản Phùng bạn có thể quan sát từ trên cao, phòng tầm mắt quan sát các thửa ruộng bậc thang từ ngọn núi này sang ngọn núi khác, trải dài từ bản này sang bản khác, những căn nhà xếp cạnh nhau một cách không trật tự những cực kỳ vui mắt. Bạn sẽ cảm nhận được bản thân mình nhỏ bé hơn, mọi sự va chạm, thử thách trong cuộc sống bỗng tan biến và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Những đứa trẻ hồn nhiên tan trường vượt hàng chục cây số để về nhà, những thiếu nữ gùi trên lưng những bông hoa của núi, leo qua các ngọn đồi phủ một màu xanh của rừng thông, tất cả con người và thiên nhiên nơi đây sẽ làm bạn bỗng quên đi cuộc sống bon chen, bụi bặm, xô bồ nơi phố thị.

Ha-giang-mot-net-dep-khong-nui-da

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đã được đón bằng công nhận di tích cấp Quốc gia vào năm 2012 và cho đến nay vẫn giữ được vẻ nguyên sơ mình.

Nếu bạn có cơ hội, nhất định bạn hãy một lần vượt qua giới hạn an toàn của bản thân và chinh phục, tận mắt chứng kiến sự hùng vĩ của thiên nhiên Tây Bắc nói chung và ruộng bậc thang của Hoàng Su Phì nói riêng.

Related Posts

Đồng Đò

Đồng Đò – Nét thiên nhiên hoang dã chưa được khám phá

Bạn muốn thoát khỏi không khi ồn ào, bụi bặm nơi phố thị? Bạn muốn đặt chiếc điện thoại của mình xuống, xách balo lên và đi?…

This Post Has One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *