Hướng dẫn cách dạy con ngoan 3 tuổi – Kinh nghiệm làm mẹ

Kinh nghiệm làm mẹ dậy con 3 tuổi ngoan ngoãn

Theo tiến trình phát triển thể chất và tinh thần ở trẻ, giai đoạn lên ba được xem là giai đoạn tâm lí có sự chuyển biến tương đối mạnh mẽ. Trong đó bao gồm sự thay đổi về cơ thể, hệ cơ, hệ xương và các cơ quan vận động, não bộ dần dần hoàn thiện, nổi bật hơn nữa là sự biến đổi về tâm lí, tạo nền tảng cho việc hình thành nên nhân cách của con.

Do đó, giai đoạn này các bậc cha mẹ thường gặp rất nhiều lúng túng và khó khăn trong quá trình nuôi dạy con. Vậy làm thế nào để nắm bắt tâm lý của trẻ để định hướng phát triển đúng cách cho con, giúp con phát triển tư duy sáng tạo ?

Hãy để con được thỏa sức sáng tạo

day-con-3-tuoi-ngoan-ngoan-1
Hãy cho con quyền được tự do sáng tạo theo sự phát triển của con

Càng lớn lên, trẻ càng thấy tò mò và hiếu động với mọi thứ xung quanh. Bạn có thường nghe con của mình thắc mắc về mọi thứ tưởng chừng rất đơn giản, ngây ngô đến nỗi không khi nào người lớn nghĩ về chúng. Nhưng đối với trẻ những điều lạ lùng ấy là cả một bầu trời rộng lớn cần khám phá. Những lúc như thế, bố mẹ hãy là người bạn lắng nghe mọi thứ con chia sẻ, con thắc mắc và nhẹ nhàng giải đáp mọi điều cho con hiểu. Kể cả nếu bố mẹ không biết câu trả lời thì hãy nghiêm túc cùng con suy nghĩ, để con có thể học cách tư duy sáng tạo, biết cách suy luận và đưa ra đáp án. Giai đoạn này bé hiểu và học rất nhanh, do đó sự tương tác giữa bố mẹ và con sẽ giúp bé thích thú hơn rất nhiều, từ đó học được nhiều điều hơn.

Dạy con tính tự lập

Hãy dậy con tự lập
Hãy dậy con tự lập ngay ngày hôm nay

Giai đoạn này bé đã có thể làm những công việc cá nhân đơn giản như đánh răng, rửa mặt, sắp xếp đồ đạc, sách vở, vậy nên nếu có thể bố mẹ nên tạo điều kiện và khuyến khích con tự làm những việc đó. Điều này sẽ giúp bé học được cách sống tự lập sau này, có thể tự lo cho bản thân mà không cần lúc nào cũng phải có bố mẹ khu khư bên cạnh. Vậy nên, bố mẹ hãy là người tạo điều kiện cho con được sống trong tình yêu thương tốt nhất nhưng cũng phải đảm bảo rằng con có thể tự thân làm được những việc nhỏ cho bản thân mình và cho người khác.

Vừa chơi vừa học

day-tr-3-tuoi-ngoan-ngoan-3
Hãy để con tự học và tìm được niềm vui trong học

Với trẻ, đồ chơi như một vật bất li thân đến nỗi đôi khi chỉ cần có đồ chơi thôi trẻ sẽ không cần thêm thứ gì nữa. Những con thú sinh động, những chiếc ô tô lắp ráp đem đến cho trẻ sự thích thú không ngừng. Vậy tại sao bố mẹ không thông qua đó giúp trẻ vừa được chơi lại vừa học tập được những điều mới lạ mà không có bất cứ áp lực, gò bó nào. Chọn đồ chơi cũng chính là cách dạy con phát triển thông minh, sáng tạo. Hãy cho trẻ chơi những loại đồ chơi đòi hỏi sự tư duy logic, sự tìm tòi khám phá để kích thích não bộ cho trẻ. Là bố mẹ, hãy cố gắng hiểu con thích gì, muốn gì để định hướng thật tốt cho con, để con có thể tự do phát triển hết khả năng của mình. Nuôi dạy con ngoan là cả một hành trình dài đầy thử thách và kiên nhẫn, bố mẹ hãy là người cầm chắc tay lái nhé !

Related Posts

con-sinh-nam-2023-hop-voi-bo-me-tuoi-gi-anh-bia

Giải đáp con sinh năm 2023 hợp với bố mẹ tuổi gì?

Con sinh năm 2023 hợp với bố mẹ tuổi gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều cha mẹ quan tâm khi có ý định mang thai…

bo-me-menh-thuy-sinh-con-menh-gi-5

Để vượng khí lộc, bố mẹ mệnh Thủy sinh con mệnh gì hợp?

Theo Ngũ hành, thiên can – địa chi thì mệnh sinh có thể quyết định được phần lớn cuộc đời sướng khổ hay gặp nhiều bất hạnh….

sinh-con-thang-9-nam-2023-ngay-nao-tot-12

Giải đáp sinh con tháng 9 năm 2023 ngày nào tốt? Gợi ý giờ đẹp sinh con

Khi sinh con tháng 9 năm 2023 ngày nào tốt, giờ nào đẹp? là vấn đề nhiều bố mẹ đang quan tâm khi đang chuẩn bị đón…

sinh-con-thang-6-nam-2023-ngay-nao-tot-anh-bia

Giải đáp sinh con tháng 6 năm 2023 ngày nào tốt?

Sinh con tháng 6 năm 2023 ngày nào tốt, giờ nào tốt? Đây là một vấn đề được khá nhiều các bậc cha mẹ quan tâm chuẩn…

sinh-con-thang-8-nam-2023-ngay-nao-tot-anh-bia

Giải đáp sinh con tháng 8 năm 2023 ngày nào tốt?

Sinh con tháng 8 năm 2023 ngày nào tốt? Đây là câu hỏi được khá nhiều bậc cha mẹ quan tâm khi lựa chọn ngày sinh hoặc…

thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng cả tháng không ngán

Dinh dưỡng là một trong yếu tố quan trọng và cần thiết để trẻ nhỏ phát triển toàn diện. Theo các chuyên gia hàng đầu về dinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *