Lý giải việc ăn rau muống bị sẹo lồi hay không?

Từ trước đến nay, trong dân gian thường cho rằng ăn rau muống bị sẹo lồi. Vậy thực hư chuyện này như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thông thường, khi bạn bị một vết thương khiến da trầy xước, chảy máu thì mọi người xung quanh thường khuyên chúng ta không nên ăn rau muống. Lí do là vì nó làm cho vết thương đến lúc lành lại, sẽ gây ra vết sẹo lồi xấu xí tại chỗ bị thương đó.

Ăn rau muống bị sẹo lồi có đúng không?

Ăn rau muống có gây ra sẹo lồi không?

Các loại rau xanh thường có chứa các chất dinh dưỡng và nhiều nhất là vitamin, khoáng chất, chất xơ. Rau muống cũng vậy. Theo nghiên cứu của các chuyên gia: Trong 100 gram rau muống sẽ có 3.2g protein, 2.5g carbohydrate, 1g chất xơ, 23 Kcal, 100mg canxi, 23mg vitamin C, 37mg photpho, 331mg kali, 15mg magie…

Chính vì những lí do này, mà rau muống trở thành thực phẩm quen thuộc để chế biến các món ăn thơm ngon khác nhau như nộm, rau muống xào tỏi, rau muống luộc… Hơn thế, nó rất dễ tìm mua tại bất cứ chợ hay siêu thị nào và có giá thành khá rẻ.

Ăn rau muống gây sẹo lồi chỉ là quan niệm của ông bà ngày xưa và được truyền miệng qua các thế hệ. Hiện nay, thông tin này vẫn chưa được bất cứ một nghiên cứu hay công trình khoa học nào chứng mình là đúng sự thật.

Và thực tế thì có không ít trường hợp bị vết thương hở, đã kiêng ăn rau muống nhưng vẫn bị sẹo lồi. Trong khi đó, có người vẫn ăn rau muống như bình thường mà lại hoàn toàn không để lại sẹo.

Sẹo lồi hình thành do nhiều yếu tố khác nhau, nó còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Cho nên, việc ăn rau muống sẽ không quyết định đến việc hình thành các khối sẹo lồi trên da.

Ăn rau muống không phải là nguyên nhân hình thành sẹo lồi

Nguyên nhân gây sẹo lồi từ đâu?

Bên cạnh các nguyên nhân là những tổn thương trên da như bị bỏng, thủy đậu, mụn trứng cá, tai nạn, giải phẫu, mổ ruột thừa… thì thủ phạm thực sự gây ra những vết sẹo lồi xấu xí phải kể đến như sau:

– Người có cơ địa sẹo lồi (di truyền): Đây là yếu tố chính và lớn nhất. Nếu bố mẹ bạn có cơ địa sẹo lồi thì khả năng cao bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng này, sau khi bị tổn thương trên da.

– Kích thức và độ sâu của vết thương: Vết thương trên da có kích thức càng lớn và sâu, thì nguy cơ mắc phải sẹo lồi sẽ càng cao. Lí do là vì lúc này, các tế bào sẽ đòi hỏi mô phải phát triển để làm lành vùng da bị thương.

– Tồn tại vật thể lạ trong da: Khi có vật lạ trong da sẽ khiến các collagen lành tính tăng sinh và giúp sẹo nhanh lành. Song ngược lại, liên kết bao lên các vật thể đó sẽ làm cho vết sẹo lồi lên trên.

Trong các tác nhân gây ra sẹo lồi thì yếu tố cơ địa (di truyền) là thủ phạm hàng đầu

Tóm lại, ăn rau muống không phải là lí do gây sẹo lồi. Chế độ dinh dưỡng chỉ là nhân tố nhỏ ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương nhanh hay chậm, giúp các collagen tăng sinh nhiều hay ít. Chứ nó không quyết định đến việc hình thành vết sẹo lồi.