Sự thật về kiểu ăn kiêng giải độc cơ thể

Phong trào ăn kiêng để “giải độc cơ thể” (detox diet) có thực sự tốt như bạn nghĩ ?

Gần đây rộ lên phong trào ăn kiêng để “giải độc cho cơ thể” (detox diet), để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, chuyên mục gửi đến bạn bài viết của chuyên gia Nicole Hankins, Chuyên gia hình thể và dinh dưỡng đến từ Nutrifort HCM.

Ăn kiêng detox có rất nhiều dạng thức khác nhau: chỉ uống nước lọc hoặc nước quả (chanh, mía), loại bỏ hoàn toàn một số chất ra khỏi bữa ăn (ví dụ mỡ) hay không ăn thực phẩm chế biến sẵn…

Rất nhiều người cho rằng ăn kiêng detox là giải pháp tuyệt vời giúp họ giảm cân và thanh lọc cơ thể, nhưng cũng còn một số người lo ngại không biết việc ăn uống kiêng khem thậm chí là không ăn chút gì trong nhiều ngày có ảnh hưởng xấu gì đến sức khỏe không.

Hầu hết quy trình ăn kiêng detox đều gắn liền với các kế hoạch ăn uống kiêng khem, như là 2 ngày (hoặc hơn) không ăn gì chỉ uống nước trái cây, một vài ngày chủ yếu là uống nước và ăn rau củ quả. Những người đã thực hiện khẳng định sử dụng chương trình này định kỳ có thể giúp loại bỏ độc tố đến từ không khí ô nhiễm và thức ăn không đảm bảo vệ sinh.

Những độc tố trên tích tụ trong cơ thể lâu ngày sẽ gây đau đầu, mệt mỏi, tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư.

Có thể thấy chương trình mang tính ứng dụng khá cao, phù hợp hầu như cho mọi giới và lứa tuổi. Nhưng chẳng ai lại đề cập với bạn rằng mặt trái phương pháp này gắn liền với khả năng làm đại tràng bị nhiễm trùng hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là bị vỡ.

Nếu bạn dự định ăn kiêng detox trong khoảng 1 tuần thì rõ ràng đây không phải là một vấn đề lớn. Đa số những người đã trải nghiệm cho rằng họ đều thấy nhẹ nhàng, khỏe khắn hơn sau khi “giải độc”.

Chế độ ăn có rau củ chứa nhiều nước và các chất xơ để giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng và trơn tru, khiến nhiều người cảm thấy khỏe mạnh hơn trước. Ngoài ra, bạn cũng không được dùng các thực phẩm chứa cà phê, rượu và các loại đường tinh chế giúp cơ thể loại bỏ các loại năng lượng không tốt. Bằng cách này, chu trình ăn kiêng detox sẽ tạo cho bạn một lối sống mới: sống xanh và chú trọng đến sức

Cơ thể bạn có thể chóng mặt và mệt mỏi do thiếu năng lượng nếu theo phương pháp detox.

Tuy nhiên, khi bạn thực hiện tỉ mỉ đúng theo từng tiêu chí của chương trình, bạn vẫn có thể bị mệt mỏi hoặc chóng mặt vì cơ thể không đủ năng lượng cần thiết. Nếu bạn giảm cung cấp năng lượng cho cơ thể trong hơn 2 ngày liên tiếp, cơ thể sẽ sản sinh ra các hoóc môn gây căng thẳng, nhanh chóng phá vỡ các mô mỡ để tạo năng lượng cho cơ thể.

Quá trình chuyển hóa chất béo diễn ra nhanh chóng đó sẽ phóng thích các độc tố trong cơ thể ở mức độ vượt quá ngưỡng cho phép.

Vì vậy, nếu bạn thực hiện chế độ detox trong vài ngày sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng cũng không có các tác dụng gì tốt. Nhưng nếu bạn quan niệm: “Sống hôm nay, giải độc hay giảm cân để mai tính” thì chế độ ăn kiêng detox này chỉ là hình thức đánh lừa bản thân. Chỉ có nâng cao hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể mới là phương pháp đúng đắn.