Những dấu hiệu nhận biết thận yếu ở nữ giới

Thận yếu là một bệnh rất phổ biến ở nữ giới và thường xuất hiện ở phụ nữ độ tuổi ngoài. Nhiều chị em không nắm rõ được các dấu hiệu cũng như triệu chứng của thận yếu vì vậy không tìm được phương pháp điều trị sớm và hợp lí. Chúng ta cùng tìm hiểu 4 dấu hiệu nhận biết thận yếu ở nữ giới nhiều người hay mắc phải nhé.

#1 dấu hiệu nhận biết thận yếu: Cơ thể suy nhược

Thận yếu được hiểu là tình trạng chức năng hoạt động của thận bị suy giảm. Như chúng ta đã biết, thận có vai trò vô cùng quan trọng, giúp bài tiết nước tiểu và đào thải độc tố. Vậy nếu như thận bị suy giảm chức năng thì điều gì sẽ xảy ra. Đó chính là tình trạng độc tố bị tích tụ dẫn đến chán ăn, mệt mỏi, hay ngứa và nổi mẩn khắp cơ thể.

Thận yếu khiến cơ thể suy nhược
Thận yếu khiến cơ thể suy nhược

Với những bệnh nhân thận yếu và đặc biệt là ở nữ giới, ghi nhận đến 80% số trường hợp có dấu hiệu sạm da, suy nhược cơ thể. Vì vậy, bạn không nên chủ quan mà hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

#2 dấu hiệu nhận biết thận yếu: Tiểu buốt, tiểu rắt

Khi thận giảm khả năng hoạt động cùng với đó đường tiết niệu cũng bị ảnh hưởng. Xuất hiện tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt. Với những người bình thường có số lần đi tiểu từ 6-8 lần/ ngày với lượng nước tiểu xấp xỉ 2500ml thì với bệnh nhân suy thận số lần đi tiểu có thể nhiều hơn và lượng nước tiểu thải ra chỉ khoảng gần 1000ml.

#3 dấu hiệu nhận biết thận yếu: Tiểu đêm

Tiểu đêm cũng là một dấu hiệu khẳng định thận của bạn đang bị ảnh hưởng. Về đêm, những người thận yếu có thể đi tiểu từ 1-2 lần. Tình trạng này thường xuyên diễn ra khiến bạn mệt mỏi và mất ngủ. Từ đó cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cơ thể bạn suy nhược.

Tiểu đêm cũng là dấu hiệu của thận yếu
Tiểu đêm cũng là dấu hiệu của thận yếu

#4 dấu hiệu nhận biết thận yếu: Phù nề

Theo một khảo sát chỉ ra có đến 40% bệnh nhân có dấu hiệu phù nề do suy thận. Đây là tình trạng tích trữ nước trong cơ thể bởi chức năng hoạt động của thận giảm, không thể đào thải hết lượng nước nạp vào. Phù nề cũng khiến bạn tăng cân một cách nhanh chóng nhưng luôn làm bạn cảm thấy mệt mỏi.

Để biết mình tăng cân có phải do phù nề hay không bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn ngón tay cái vào vùng bắp chân hoặc bắp tay trong vòng 10s. Sau khi bỏ tay ra, bạn quan sát, nếu như từ 1-3s phần được ấn trở về trạng thái ban đầu thì đồng nghĩa với việc tăng cân của bạn không phải do phù nề. Ngược lại, phải mất từ 5-10s thậm chí 15s phần da đó mới căng trở lại thì rất có thể bạn đang có dấu hiệu phù nề. Lúc này, hãy đến các cơ sở y tế để được kiểm tra sức khỏe và tìm ra hướng điều trị kịp thời.

Ngoài ra người bị thận yếu còn có một số biểu hiện như đau mỏi thắt lưng, tiểu nhiều lần trong ngày…

Trên đây là 4 dấu hiệu nhận biết thận yếu ở nữ giới. Bạn hãy xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lí và tăng cường tập luyện thể dục thể thao để cơ thể luôn khỏe mạnh, từ đó phòng ngừa được mọi bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *